Sửa Quạt Mitsubishi

sửa quạt mitsubishi

CÁCH TỰ SỬA QUẠT MITSUBISHI TẠI NHÀ

Trung Tâm  Điện Tử Quang Vinh Xin Kính Chào Quý Khách./.

Mùa hè oi bức đã đến. Khởi điểm của nắng nóng thì Quạt là phương tiện không bức thiết. Lúc bạn dùng đến lại không sử dụng được cảm giác rất bực mình phải không ạ.?

Chúng tôi chuyên sửa quạt điện, Quạt Trần, Quạt Hơi Nước, Sửa Quạt Phun Sương, Sửa Máy Lọc Không khí tại nhà với 20 năm kinh nghiệm và đội ngũ thợ giỏi nhiệt tình chuyên:

 • Sửa quạt Mitsubishi
 • Sửa quạt Panasonic
 • Sửa quạt Hitachi
 • Sửa chữa quạt KDK
 • sửa quạt Kangaroo
 • Sửa Quạt Nagakawa
 • Sửa chữa quạt Điện Cơ
 • Và tất cả các hãng quạt khác

Khi quạt không thể khởi động được hoặc gặp trục trặc bạn hoàn toàn có thể sửa nó bằng vài bước kiểm tra phổ thông mà không cần gọi thợ các bạn có thể tham khảo:

Quạt hiện nay các bộ phận cơ bản như dây nguồn, bộ điều khiển, động cơ…khá giống nhau, vì thế nếu xác định chính xác bộ phận nào bị hỏng, chúng ta có thể dễ dàng thay thế, và quạt lại chạy lại một cách bình thường. 

Đối với các quạt tốt, chất lượng tốt, hãng có uy tín thì hư hỏng 90% là phần cơ còn lại 10% do phần điện. Các loại Quạt Trung Quốc thì phần điện sẽ hỏng nhiều hơn do động cơ quấn bằng dây nhôm dùng 1 thời gian, chạy nhiều nóng nhôm sẽ tự hỏng bạn sẽ phải thay cả cuộn Stato cho quạt sẽ chạy lại bình thường.

HƯỚNG DẪN TỰ KIỂM TRA LỖI

1.Quạt điện bị đứt dây nguồn không quay

Quạt mitsubishi, panasonic, hitachi, KDK và các hãng quạt có thương hiệu nổi tiếng về uy tín và chất lượng thì dây nguồn ít bị hỏng hơn các loại quạt sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam có chất lượng thấp nên trường hợp đứt dây nguồn khá phổ biến. Bạn cần một cái bút điện kiểm tra dây tốt xấu. có hở điện hay không. Nếu hở điện thì do đứt dây nguồn bạn tháo ra kiểm tra và nối lại. Quấn kỹ các mấu nối bằng băng dính cách điện là sử dụng bình thường.

sửa quạt mitsubishi

2. Hỏng bàn phím

Các dòng quạt tích hợp mạch điện tử như quạt Mitsubishi, Panasonic, Điện cơ, … sử dụng phím mềm. Qua thời gian các phím này hay bị bẩn, tiếp xúc không tốt dẫn tới nguồn không được mở đồng thời quạt không quay. 

Những thanh sắt và lò xo của nút bấm của quạt hay bị kẹt do gỉ sét là nguyên nhân làm quạt không quay được. Bạn chỉ cần vài giọt dầu cách điện hoặc sịt một ít RP7 là các phím công tắc hoạt động bình thường. Ngoài ra các bạn nên để ý khi ấn công tắc lá đồng mang tiếp điểm có tiếp xúc không.

Quạt điện bị hỏng công tắc không quay

3. Do hẹn giờ

Bạn kiểm tra lại xem quạt có đang trong chế độ hẹn giờ không nhé vì nhiều khi chúng ta không để ý đến lỗi nhỏ cơ bản này.

4. Do cầu chì

Trong các quạt hiện đại ngày nay thường tích hợp thêm một cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn cho quạt. Cầu chì này đứt do nhiệt độ động cơ nóng vượt giới hạn của cầu chì. Để cầu chì không đứt nữa các bạn phải đảm bảo động cơ không bị bỏ, tụ không hỏng, …

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ SỬA

1. Cánh quạt không quay do bị kẹt trục bạc

Sửa quạt mitsubishi khi cánh không quay phần lớn nguyên nhân do bị kẹt trục bạc. Đối với dòng quạt chất lượng cao ít khi xảy ra nhưng bó trục bạc thường xảy ra ở các dòng quạt Việt Nam như Vinawin, Senco, Điện cơ 91,… Để kiểm tra lỗi này rất đơn giản, các bạn dùng tay quay trục quạt là biết ngay. Các bạn chỉ cần vài giọt dầu nhỏ vào trục và nỉ giữ dầu là OK

Cánh quạt không quay do bị kẹt trục bạc

2. Sửa quạt hỏng tụ

Việc phải làm việc suốt trong quá trình chạy nên tụ quạt rất hay hỏng, tụ hỏng rất nhiều kiểu ví như: Tụ bị phồng, nổ, giảm trị số. Tụ nổ hoặc phồng thì các bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn tụ giảm trị thì các bạn phải đỏ bằng đồng hồ AVO. Khi gia trị điện dung của tụ giảm sẽ làm tốc độ quạt chạy chậm dần, hoặc không quay.

Cách sửa quạt không quay do hỏng tụ

3. Sửa quạt bị bó cốt

Quạt điện bị sát cốt là hiện tượng rotor bị lệch đi một chút và khi chạy sẽ chạm vào stator khiến quạt không thể chạy được. Khi đó quạt sẽ có hiện tượng chạy chậm hơn so với bình thường, chạy lờ đờ một lúc và sẽ bị nóng lên. Đôi khi chúng ta còn phải lấy tay để quay mồi thì quạt mới chạy được, thậm chí nặng hơn nữa thì có mồi quạt cũng không thèm chạy. Vậy nguyên nhân khiến quạt điện bị sát cốt là gì và cách sửa chữa hiện tượng này như thế nào?

* Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng sát cốt ở quạt điện là do bạc đạn hoạt động lâu ngày nên bị bào mòn, khi đó rotor bị hút lệch về một phía và chạm vào stator.

Chính nguyên nhân ma sát lớn lâu ngày làm cho cốt trục quay bị hư hỏng dẫn đến hiện tượng sát cốt. Ngoài ra nếu một thời gian dài mà quạt không được bảo dưỡng hoặc để lâu ngày mà không dùng đến sẽ khiến quạt bị khô dầu và bị bó trục quay làm cho lực ma sát càng lớn hơn dẫn đến cốt trục quay càng dễ bị xước.

Một nguyên nhân nữa đó là khi bảo dưỡng quạt thì người bảo dưỡng đã không tra đúng loại dầu, trong quá trình tháo lắp thì căn chỉnh không tốt khiến cho quạt hoạt động không được như ý dẫn đến sát cốt.

* Cách sửa:

Cách sửa quạt điện bị sát cốt
                      

Một số trường hợp có thể tháo động cơ ra và lắp lại những trục quay bị lệch sau đó vệ sinh sạch sẽ và bôi dầu cho trục quay và bạc đạn có thể hoạt động trơn tru. Ngoài ra cần phải kiểm tra xem trục có quay nhẹ nhàng hay không bằng cách quay đều trục động cơ.

Trường hợp đạn bạc bị hỏng thì cần phải thay đạn bạc, tuy nhiên thay đạn bạc không hề đơn giản, nếu làm không cẩn thận sẽ dẫn tới bị lệch tâm trục khiến cho quạt không thể quay.

4. Quạt không chạy

Đối với các loại quạt có điện nhưng không quay, khi cắm vào ổ điện có phát ra tiếng è è nhưng các cánh quạt không hoạt động.Trường hợp này, chúng ta hãy tiến hành kiểm tra lần lượt từ phích cắm điện đến động cơ quạt. Kiểm tra xem nguồn điện có ổn định không, phích cắm, dây điện có bị đứt không, các công tắc điện có hoạt động bình thường không? Nếu phát hiện:

 • Công tắc quạt đã bị hư, hoặc ngắt mở không nhẹ, dễ dàng: ta nên dùng bình xịt WD40 (sản phẩm chống rỉ sét và bôi trơn) xịt vào, các chất bản sẽ nhanh chóng bị trôi đi. Sau đó ta bật/tắt các phím công tắc quạt nhiều lần để các thanh trượt hoạt động ấn/nhả nhẹ nhang, đồng thời các lớp rỉ sét bám trên các mặt vít tiếp điện sẽ được làm sạch lại.
 • Bộ hẹn giờ (timer) của quạt bị rỉ sét do không dùng đến trong một thời gian dài: Các mặt vít tiếp điện của  bộ timer này sẽ bị rỉ, ta nên xoay qua lại chúng vài lần để các bề mặt vít tiếp điện chạm vào nhau, khả năng tiếp điện của các mặt vít này sẽ tốt trở lại.

5. Quạt bị bó bạc

Khi cắm điện vào, không thấy phát ra tiếng kêu thì nhiều khả năng quạt bị hỏng do lỗi đứt cầu chì nội (nằm trong bó dây). Cầu chì này thường bắt gặp ở các loại quạt tốt, thường nằm chung trong bó dây, là loại cầu chì nhiệt và dòng, có dạng vuông, dẹt và nhỏ. Các thông số của loại cầu chì này là 1A/250v/140 độ. Thông thường, quạt hoạt động đã lâu, cốt, bạc bị mòn gây nặng khi cánh quạt quay, làm nóng cả búi dây và khiến cầu chì bị đứt. Trường hợp này, chúng ta sẽ tiến hành thay trục bạc cho quạt.

Bạc thau và trục quay trong thời gian dài sẽ bị hao mòn, làm cho phần trục tiếp xúc của nó cùng bị mòn theo, ta phải thay cả trục quay và bạc thau.

 • Thay bạc thau: ta nên mua chung bát chụp cuộn dây quạt, thay cả hai để quạt hoạt động tốt, mà chi phí cũng không cao hơn bao nhiêu.
 • Thay trục quay: ta mua cây mới, cùng khích thước: có thể tháo cây cũ mang ra hàng, mua cái mới giống hệt vậy lắp vào. Cách thực hiện như sau: Dùng búa đẩy cây cũ ra khỏi phần cảm, trước khi tháo ra phải đo và nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rô-tơ, rồi đóng cây mới vào đúng vị trí cũ.
 • Thay cầu chì (nếu cần thiết): nếu không thay cầu chì mới, bạn có thể đấu tắt luôn. Tuy nhiên, nếu đấu tắt bỏ cầu chì đi, sau này quạt bị hư ta không thể dùng lại cuộn dây mà phải thay hẳn cuộn dây mới.

6. quạt kêu to

Khi cắm điện vào, quạt chạy nhưng phát ra tiếng kêu rè rè theo chu kỳ rất to. Đây là một lỗi rất khó chịu của quạt điện. Những trường hợp này cực hơn những trường hợp quạt treo tường không quay nhiều, vì lỗi khó phát hiện, tiếng kêu ồn ào này rất khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm. Khi kiểm tra phần cơ hoàn toàn không phát hiện được lý do, cánh và lồng quạt vẫn tốt, không lỏng, không có chỗ cọ sát nào phát ra tiếng kêu.

Trường hợp này, thường do các búi dây chạm nhau, chỗ nối nhau không lót cách điện…xử lý rất mất công vì phải xả búi dây ra, tách chỗ bị chạm điện rồi lót giấy cách điện, trường hợp này, bạn nên mang ra tiệm sửa quạt điện để được thợ hỗ trợ.

sửa quạt mitsubishi

7. Quạt cháy cuộn dây:

Ta nên thay cuộn mới, giá dao động trong khoảng 100 đến 300 ngàn đồng. Ta nên quan sát xem dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau và thực hiện đấu dây theo sơ đồ như sau:

8. Hỏng bộ chuyển hướng

 • Bánh răng quạt gãy: ở những model dùng bánh răng để chuyển hướng, chúng dẽ bị giòn gãy sau một thời gian sử dụng, ta nên mua cái mới thay vào và nhỏ dầu bôi trơn sau khi lắp lại.
 • Hư mô-tơ AC: ở model quạt dùng mô-tơ để chuyển hướng, ta cũng nên thay mới bằng một mô-tơ loại tốt, và phải chấm dầu nhờn vào trục. Do trục này làm nhiệm vụ đỡ toàn bộ phần trên của quạt, lại bị ma sát với nòng nhựa dẫn đến nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng, hoặc làm cháy mô-tơ.

9. Các lỗi khác:

Khi cắm điện vào, quạt vẫn không quay:  tình trạng giống như trên nhưng loại quạt nhà bạn không có cầu chì nội như loại phía trên, lý do hỏng thường là do bó dây ra từ stato bị bung (do dây chằng bị đứt vì cuộn dây quá nóng), hoặc do bị đứt dây điện chính vào cuộn dây. Các trường hợp này ta nên xử lý như sau:

 • Đứt dây điện chính vào cuộn dây: thường dây điện chính này có màu đen theo tiêu chuẩn của quạt. Khi đứt dây này, quạt sẽ không có điện vào quạt, ta tiến hành đấu nối lại và xử lý trục bạc để dùng tiếp.
 • Đứt dây chằng vì quá nóng: Cắt bỏ đầu nối dây vào cuộn dây, bỏ phần 5 sợi dây có màu sắc khác nhau đã bị cứng do chịu nhiệt độ cao, sau đó nối chúng lại như cũ theo màu sắc phù hợp. ta nên dùng keo cách nhiệt nối lại cẩn thận, quấn băng keo hoặc giấy ở chỗ các đầu dây và cuộn dây khi tiến hành nối lại, để tránh các dây bị chạm điện.

Khi cắm điện vào, quạt quay rè rè, quay chầm chậm rồi quay nhanh, số lớn thì quay, số nhỏ thì không quay hoặc phải dùng tay quay cánh, xử lý như sau:

 • Quạt quay rè rè, lừ đừ một lát mới quay nhanh: kiểm tra trục, trục không nặng, cánh quạt quay trơn, nhẹ thì quạt đã hư tụ khởi động, hoặc tụ bị hư, bị giảm trị số. trường hợp này, ta thay một trục mới, nhỏ thêm dầu bôi trơn sau khi sửa là được.
 • Quạt chạy được số lớn, số nhỏ không quay, hoặc quay được một lúc thì đứng lại: phần lớn lỗ này do thiếu dầu bôi trơn dẫn đến hư, khô tụ, cốt bị cháy do ma sát. Cách sửa quạt điện bị sát cốt là thay tụ, thay cốt và bôi trơn bằng dầu máy.
 • Quạt không quay, kêu rè rè, phải dùng tay mới quay: trường hợp này quạt bị hư , nổ tụ khởi động, hoặc đứt, bung dây đề ở vị trí chỗ bó dây. Tháo ra quan sát thấy trụ bị cháy lòi dây ra ngoài. Trường hợp này ta phải thay tụ khởi động.

LỜI KẾT

 • Sau các bước tự kiểm tra và sửa chữa theo hướng dẫn mà quạt nhà bạn vẫn không khắc phục được sự cố xin liên lạc cho chúng tôi. Nhân viên hỗ trợ sẽ đến nhà bạn kiểm tra ngay sau 15 phút 
 • Mặc dù các bộ phận trên hệ thống động cơ quạt là rất đơn giản, nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thay thế thì tốt nhất hãy gọi thợ uy tín giá rẻ để được kiểm tra sửa chữa thay vì tự mình sửa vì thực sự giá phụ kiện thay thế mà bạn tự mua về thay thế so với bạn thay thế ngoài quán cũng không chênh lệch nhau là mấy.
 • Quang Vinh bảo hành 24 tháng đối với sản phẩm nên là điểm lựa chọn tốt nhất của bạn . Dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/24 kể cả sau khi sửa chữa chỉ cần bạn gọi. 

TRUNG TÂM ĐIỆN TỬ QUANG VINH NHẬN SỬA QUẠT MITSUBISHI – PANASONIC – KDK…

 QUẠT CÓ ĐIỀU KHIỂN – QUẠT TRẦN – QUẠT HƠI NƯỚC – QUẠT PHUN SƯƠNG GIÁ RẺ

XIN ĐỂ CHÚNG TÔI PHỤC VỤ BẠN

sửa quạt mitsubishi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *